ยาไอบูโพรเฟนกับยาสมุนไพร

สมุนไพร ข้อเข่าเสื่อม ibuprofen

ยาไอบูโพรเฟน (ibuprofen) เป็นยาแผนปัจจุบันที่ถูกนำมาใช้ในการบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ ลดอาการอักเสบกล้ามเนื้อ เป็นยาต้านอักเสบปวดตามข้อของผู้ป่วย

อย่างไรก็ตามผู้ที่รับประทานยาไอบูโพรเฟน จะต้องรับประทานภายใต้คำแนะนำของแพทย์เท่านั้น เนื่องจากยาไอบูโพรเฟน มีผลข้างเคียงค่อนข้างมาก เช่น มึนงง เมื่อยล้า ผื่นคันตามผิวหนัง ลมพิษ ปวดเกร็งในช่องท้อง ปวดแสบยอดอก ท้องผูก ท้องเสีย จะต้องรับประทานยาพร้อมนมหรืออาหาร

ดังนั้นผู้ป่วยที่เป็นโรคกระเพาะ ลำไส้อักเสบ มีเลือดออกในกระเพาะอาหาร/ทวารหนัก มีโรคไต ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจหรือหอบหืด จะต้องปรึกษาแพทย์ก่อนการใช้ยาชนิดนี้

และข้อระมัดระวัง ไม่ควรรับประทานยาไอบูโพรเฟนพร้อมยาแอสไพริน พาราเซตามอน เว้นแต่จะได้รับคำแนะนำจากแพทย์ให้ใช้ และการรับประทานยาไอบูโพรเฟน เพื่อใช้ในการแก้ปวดข้อ ก็ไม่ควรติดต่อกันนานเกิน 10 วัน

จะเห็นว่ายาแผนปัจจุบันที่ใช้ในการบรรเทาอาการข้ออักเสบนั้น มีข้อจำกัดในการรับประทานเมื่อรับประทานในระยะยาว ต่างจากยาสมุนไพร ที่สามารถรับประทานได้อย่างต่อเนื่อง มีผลข้างเคียงน้อยและมีความปลอดภัยสูง จากผลการวิจัยทางการแพทย์ ได้มีการวิจัยฤทธิ์ของยาเถาวัลย์เปรียง และขมิ้นชัน พบว่าสมุนไพรทั้งสองชนิดนี้ มีฤทธิ์บรรเทาอาการปวดข้อ ข้อเข่าเสื่อม เมื่อรับประทานอย่างต่อเนื่อง 6 สัปดาห์ขึ้นไป ผู้ที่รับประทานยาสมุนไพรทั้งสองชนิดนี้ มีอาการปวดข้อเข่า สามารถเดิน ยืน ได้สะดวกมากขึ้น ซึ่งสมุนไพรนี้มีประสิทธิภาพใกล้เคียงกับยาต้านการอักเสบแผนปัจจุบัน ซึ่งมีความปลอดภัยมากกว่าเมื่อรับประทานในระยะยาว ฉะนั้นยาสมุนไพรจึงถือเป็นยาสมุนไพรทางเลือก สำหรับผู้ที่มีอาการปวดข้อ ข้ออักเสบ การอักเสบของกล้ามเนื้อ

แหล่งอ้างอิงข้อมูล: กนกพร อะทะวงษา. (2559). สมุนไพรบรรเทาอาการข้ออักเสบ. จุลสารข้อมูลสมุนไพร, ปีที่ 32(2), 12-20.

ยาน้ำสมุนไพรเอแน็กซ์ กำลังเสือโคร่ง แก้ปวดเมื่อย บำรุงกำลัง

0