เคล็ดลับการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริมอย่างไรไม่ให้โดนหลอก

การเลือกซื้อยาสมุนไพร เคล็ดลับการซื้อยาสมุนไพร อาหารเสริม

คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่าผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่คุณเลือกซื้อนั้น ปลอดภัย ไม่มีสารอันตรายที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาว หลายคนยังคงมีความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ว่าสามารถช่วยรักษาโรคต่าง ๆ ได้ ทั้งที่ในความจริงแล้ว ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจัดเป็นอาหารประเภทหนึ่งตามพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ.2522 ซึ่งหมายถึง ผลิตภัณฑ์ที่ใช้รับประทานโดยตรงนอกเหนือจากการรับประทานอาหารหลักตามปกติเพื่อเสริมสารอาหารบางอย่างให้แก่ร่างกาย ดังนั้นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจึงไม่ใช่ยา และไม่มีผลในการรักษาโรค แต่เป็นผลิตภัณฑ์ทางเลือกในการบำรุงร่างกาย

ปัจจุบันผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ผู้บริโภคสามารถหาซื้อได้ง่ายผ่านช่องทางต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นตามร้านขายยา หรือแม้กระทั่งผ่านทางหน้าเว็บไซต์ เพียงแค่กดคลิ๊กไม่กี่คลิ๊ก สินค้าก็จะส่งตรงถึงบ้านเพียงไม่กี่วัน หาซื้อได้ง่ายอย่างนี้ เราจะมีวิธีสังเกตหรือวิธีเลือกซื้ออาหารเสริมที่ปลอดภัยได้อย่างไร วันนี้ร้านสยามบิวตี้ออนไลน์ มีคำตอบให้คุณค่ะ

ในการตรวจสอบข้อมูลผลิตภัณฑ์เบื้องต้น เราสามารถนำเลขที่จดแจ้งอาหารเสริม 13 หลักที่ติดอยู่ข้างกล่องไปสืบค้นได้ที่ระบบตรวจสอบผลิตภัณฑ์ของอย. ได้ที่เว็บไซต์ https://goo.gl/WxF9Rx  ดังตัวอย่างในภาพนี้

อย. ตรวจสอบเลข
ตัวอย่างการสืบค้นข้อมูล เลขอย. ของยาอัปสร

จากภาพเป็นเพียงการตรวจสอบเบื้องต้น เพื่อดูว่าผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่เราซื้อนั้น มีชื่อตรงกับที่ได้มีการจดแจ้งกับทางอย. หรือไม่ ซึ่งจากข่าวการจับกุมผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเถื่อนที่ขายตามท้องตลาด ส่วนใหญ่พบว่ามีการสวมทะเบียน มีชื่อผลิตภัณฑ์ที่ไม่ตรงกับที่ได้มีการจดแจ้งกับทางอย. ไว้ ซึ่งก็ให้ตั้งข้อสงสัยได้เลยว่าผลิตภัณฑ์อาหารเสริมนั้นไม่ปลอดภัย

นอกจากการตรวจสอบเลขที่จดแจ้งของผลิตภัณฑ์อาหารเสริมแล้ว การตรวจสอบโรงงานผู้ผลิตก็เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม ทั้งนี้เนื่องจากอาหารเสริมเป็นสิ่งที่เราจะต้องรับประทานเข้าไป หากโรงงานที่ผลิตไม่มีการควบคุมการผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐานการผลิตที่อาจนำไปสู่การปนเปื้อนในการบรรจุและส่งผลเสียต่อสุขภาพของผู้บริโภคได้ ซึ่งเราสามารถตรวจสอบชื่อผู้ผลิตจากผลิตภัณฑ์ข้างกล่อง

โดยผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ผ่านการตรวจสอบจากอย. จะต้องมีข้อมูลผลิตภัณฑ์ที่ครบถ้วน ได้แก่ ชื่อผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่าย ซึ่งในกรณีของ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร หรือยาสมุนไพรของเรา ผลิตโดยบริษัท เวชกรโอสถ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตยาสมุนไพรอันดับต้น ๆ ของประเทศ ที่มีมาตรฐานการผลิตในระดับสากล และผ่านมาตรฐานการผลิต GMP นอกจากชื่อผู้ผลิตและจัดจำหน่ายแล้ว จะต้องมีรายละเอียดส่วนประกอบและวิธีการรับประทานที่ระบุไว้อย่างชัดเจน โดยส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจะต้องไม่มีส่วนประกอบของยา เนื่องจากไม่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นยารักษาโรค

เราตระหนักถึงความปลอดภัยของผู้บริโภคมาเป็นอันดับหนึ่ง เราได้คัดสรรสารสกัดจากธรรมชาติที่มีความปลอดภัย ไม่ส่งผลข้างเคียงที่ทำอันตรายต่อร่างกายในระยะยาว เราหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้อ่าน หากท่านมีข้อสงสัยเกี่ยวกับข้อมูลผลิตภัณฑ์ หรือต้องการคำแนะนำในการดูแลสุขภาพร่างกาย ทางเรามีผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้คำแนะนำท่านได้ตลอดเวลา

0