นวัตกรรมการผลิตสมุนไพรแบบสกัดเย็น (Bioactive Crystalization)

Bioactivecrystallization
ยุงในคริสตัลของอำพัน อายุ 20-50 ล้านปี

Bioactive Crystallization เป็นกระบวนการผลิตและสกัดสารสำคัญจากพืชสมุนไพรแบบองค์รวม (Whole Food Extraction) เพื่อเพิ่มคุณค่าของสารสำคัญและทำให้สารสำคัญที่สลายตัวง่ายตามธรรมชาตินั้นเสถียร ไม่เสื่อมสลายตลอดระยะเวลาการเก็บรักษา


Saccharides

กระบวนการของเราได้เลียนแบบกระบวนการ Stabilize ของธรรมชาติ ซึ่งเป็นการค้นพบโดยบังเอิญว่า น้ำตาลเชิงซ้อน ( Complex Saccharides) กลุ่มหนึ่ง เมื่อเข้าสู่กระบวนการฟรีซดราย (Freeze dry) จะเกิดการตกผลึก (Crystallization) และกักเก็บสารสำคัญของพืชสมุนไพรไว้ภายใน เกิดกระบวนการตรึงโมเลกุลของสารสำคัญด้วยแรงของพันธะไฮโดรเจน ระหว่างน้ำตาลและสารสำคัญ ตกผลึกไว้ด้วยกันในโครงสร้างของ Amylase Helix ซึ่งเรียกปรากฏการณ์นี้ว่า Lyoprotection ซึ่งผลที่ได้ คือทำให้สารสำคัญชนิดต่าง ๆ ในพืชสมุนไพร มีความคงตัว เสถียร ไม่เกิดการสลายตัวในช่วงระยะเวลาการเก็บรักษาเป็นระยะเวลานาน

นอกจากนั้น เรายังได้พบว่า สารสำคัญในพืชสมุนไพรบางชนิด จะถูกเพิ่มปริมาณ (Boosts) ขึ้นได้ ด้วยกระบวนการทำงานของ Probiotics เราได้พยายามค้นหากลุ่มของจุลินทรีย์ Probioticsตามธรรมชาติที่แข็งแรงและมีประสิทธิภาพสูง จนได้ค้นพบกลุ่มจุลินทรีย์ Lactobacillus กลุ่มหนึ่ง จากผิวในของกล้วยน้ำว้า ซึ่งประกอบไปด้วย Lactobacillus หลายสายพันธ์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และมีประสิทธิภาพในการสร้างเอนไซม์ ย่อยสลายทอนสายโมเลกุลของสารสำคัญ รวมทั้งการเพิ่มสารสำคัญในพืชสมุนไพรให้เพิ่มขึ้น เช่น GABA, Gamma Oryzanol, Selenium, Vitamins ชนิดต่าง ๆ เป็นต้น 

กระบวนการทำงานของ Probiotics เหล่านี้ จะเป็นกระบวนการทำงานที่เลียนแบบการทำงานของธรรมชาติในร่างกายมนุษย์ คือในลำใส้ใหญ่ ซึ่งเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของจุลินทรีย์มากกว่า 100 ล้านล้านตัว มีผลกระทบต่อร่างกายอย่างมหาศาล เช่น เป็นแหล่งสร้างสารกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ซึ่งจากการวิจัยนั้น พบว่า ระบบภูมิคุ้มกันของมนุษย์นั้น 80% ถูกสร้างขึ้นมาจากลำใส้ใหญ่ คือด้วยจุลินทรีย์เหล่านี้ , สร้างแร่ธาตุและวิตามินบางชนิดที่เป็นประโยชน์ เช่น Selenium, Iron, Calcium,Vitamin B12, Vitamin K2, Enzymes เป็นต้น

ข้อดีของการผลิตแบบ Bioactivecrystallization

bioactivecrystallization

freezedry machine
เครื่อง Freeze Dry

bioactive crystallization

  • สารสำคัญในพืชสมุนไพร จะอยู่ในรูปที่สเถียรตลอดระยะเวลาการเก็บรักษา แม้แต่สารที่สลายตัวง่าย เช่น วิตามินซี, คลอโรฟิลล์ เป็นต้น ทำให้ร่างกายได้รับประโยชน์เต็มที่เมื่อรับประทาน
  • สารสำคัญในวัตถุดิบ จะมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้น เช่น GABA, วิตามิน, แร่ธาตุบางชนิดเช่น Selenium เป็นต้น
  • สารสำคัญจะอยู่ในรูปที่พร้อมดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย เนื่องจากมีสายโมเลกุลสั้น ด้วยกระบวนการทำงานของ Probiotics
  • สารสำคัญบางชนิด ร่างกายไม่สามารถใช้ได้ จะถูกเปลี่ยนให้เป็นสารที่ร่างกายสามารถใช้ได้หมด เช่น Allicin ในกระเทียม เมื่อผ่าน Probiotics จะถูกเปลี่ยนเป็นสารสำคัญอื่น ๆ เช่น Ajoenes, Vinyl dithin เป็นต้น
  • Probiotics ที่ถูกใช้ในกระบวนการ เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะช่วยเพิ่มจำนวนและเสริมการทำงานของ Probiotics ในร่างกายต่อไป
  • เป็นกระบวนการสกัดเย็นทั้งกระบวนการ ไม่มีการใช้สารเคมี กรด ด่าง ความร้อน ทำให้รักษาสารสำคัญ เอนไซม์ ต่าง ๆ ในพืชสมุนไพรไว้ได้ครบถ้วน
  • มีความปลอดภัยสูง
  • ในกระบวนการ ใช้เพียงน้ำตาลธรรมชาติ และใช้จุลินทรีย์โปรไบโอติคส์จากอาหารที่เรารับประทานในชีวิตประจำวัน ซึ่งเป็นกระบวนการที่เลียนแบบการทำงานของระบบลำใส้ใหญ่ตามธรรมชาติ

อย่าลืมกดติดตามเราผ่าน Social Media ข้างล่างนี้ด้วยนะคะ


Facebook


Twitter


Google-plus


Youtube


Instagram